Vấn đề kỹ thuật
Mình rất thích tìm hiểu về mặt kỹ thuật của các vấn đề, nhưng thường ít khi tìm được người giải thích thật sự "kỹ thuật".
Ví dụ đọc tin về chuyện nước này "gửi điện mừng" nước kia, thì về mặt kỹ thuật, điện được gửi thế nào, hỏi rất nhiều bạn làm trong ngành ngoại giao nhưng mãi mới có một bạn trả lời "hình như là gửi fax đến đại sứ quán nước đó, rồi đại sứ quán chuyển điện về Bộ Ngoại giao theo dạng điện báo".
Hồi những năm 2000, thắc mắc biển số TN là của đơn vị nào, đi hỏi khắp nơi không ai biết, cuối cùng tình cờ ngồi sửa xe ở đường Lê Trọng Tấn, có một chú mặc quần tím than không quân buột miệng "của đơn vị chú đấy", lúc đó mới biết.
Hoặc hỏi về việc cái loa phát kèn hiệu ở đơn vị quân đội nó vận hành thế nào, mấy ông cũng trả lời đại khái là "thì nó có hệ thống tự động", nhưng hỏi kỹ là hệ thống chi tiết thế nào, ví dụ có một cái máy tính, cài phần mềm tự động đến đúng giờ đó thì play cái file âm thanh đó, hay có một cái băng, cái đĩa, đến giờ đó thì có một ông vào bật đầu đĩa bấm play, thì không ai biết chính xác.
Hay thắc mắc chuyện quy trình phát hình trên truyền hình thế nào, ví dụ làm sao để đúng 18h59'50'', hiện lên quảng cáo Trường Hải rồi đồng hồ đếm ngược đến "bây giờ là 19 giờ", hình hiệu thời sự chạy ra, rồi sau khi phát thanh viên chào thì chạy clip các headline. Cái này hỏi trên FB, có thầy Phan Văn Tú đưa số điện thoại bảo em gọi cho anh, anh giảng cho, nhưng mình thấy mà gọi hỏi thì cũng phải giảng giải mất công mình mới hiểu được nên chưa gọi. Thêm thầy Cường râu cũng còm "anh đến chỗ em em giảng cho" nhưng mấy lần nhậu với thầy cũng toàn hát văn hát chèo với nhau, quên mất chưa hỏi được.
Thế đấy, mình toàn thích tìm hiểu những vấn đề mang tính kỹ thuật như thế.
À, như thế mới thích viết những bài như để link dưới đây.

29/05/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn: *
Email *:
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan