Đọc tin tổng thống HQ sang thăm TT, nhiều người tưởng tượng trước đây VN cũng thế thì sao nhỉ?
Thì ít ra, sau Hội nghị Paris, đã có phái đoàn "Việt cộng" ở ngay trong Sài Gòn, dù bị nhốt ở tít góc trại Davis trong TSN, nhưng thỉnh thoảng cũng chạy vào trung tâm SG hội họp, gặp gỡ, ăn tiệc...
Trong xe vẫn có thể thấy tướng Trà mặc quân phục, chỉ có xe không cắm cờ "Việt cộng" thôi (cắm cờ UB liên hiệp 4 bên màu da cam có số 4).
Tưởng tượng VD ông Thiệu ra thăm miền Bắc sẽ thế nào nhỉ?
Chuyên cơ B707 của ổng sẽ hạ xuống sân bay Gia Lâm, chắc Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng không ra sân bay đón đâu, cùng lắm là ông Đồng. Liệu ông Đồng và ông Thiệu có đứng xem diễu binh không? Quân nhạc sẽ chơi mấy bài của Lưu Hữu Phước mà cả 2 miền cũng dùng chứ?
Từ sân bay ông Thiệu ngồi xe đi qua cầu Long Biên, nhiều người dân xếp hàng hai bên đường chào mừng, cầm cờ đỏ sao vàng, cờ trắng in hình nước VN thống nhất.
Ông Thiệu sẽ được mời nghỉ ở nhà khách Chính phủ ở Ngô Quyền, dự tiệc chiêu đãi ở khách sạn Thống nhất (Metropole), đến chào CTN Tôn Đức Thắng tại Phủ chủ tịch, sau đó hội đàm với TT Phạm Văn Đồng cũng tại Phủ chủ tịch. Ông Thiệu có lẽ sẽ không gặp các ông Lê Duẩn, Trường Chinh.
Quốc yến mời ông Thiệu sẽ có những món gì? Sẽ có nem công chả phượng hay là súp "Thống nhất", cá "Một nhà", thịt "Dân tộc", bánh tráng miệng "Việt Nam"? Rượu sẽ dùng vodka Làng Vân và vang Thăng Long?
Buổi tối, ông Đồng sẽ mời ông Thiệu đến nghe văn nghệ tại Nhà hát Lớn, chủ yếu là các bản dân ca miền Bắc, đan xem một vài bài ca ngợi đất nước, múa, hợp xướng "Bạch Đằng Giang"...
Ông Thiệu sẽ không có cơ hội xem màn trình diễn đặc sắc như TT Moon xem Arirang trên sân 1-5. Có thể lãnh đạo VN sẽ mời ông ấy thăm bảo tàng lịch sử như đã đưa ông McNamara đi chăng, sau đó thăm Hồ Tây, vào đền Trấn Vũ và chùa Trấn Quốc, thăm chùa Một Cột để ông Thiệu nhớ lại thời ông đóng quân ở Hà Nội.
Và có thể ông Thiệu sẽ được mời đi lễ ở nhà thờ lớn Hà Nội hay nhà thờ Cửa Bắc, vì ông ấy vào đạo Công giáo. Có thể ông sẽ chào Giám mục Trịnh Như Khuê, Tổng giám mục Hà Nội.
Liệu ông Thiệu có được đưa đi thăm núi thiêng Fansipan như TT Moon thăm núi Trường Bạch không? Hay ông được đưa đi thăm Vịnh Hạ Long?
Lúc về ông sẽ được tặng tranh sơn mài in hình trống đồng Đông Sơn, và ông Thiệu có hút thuốc, chắc sẽ được tặng vài tút thuốc lá Thăng Long. Liệu ông có mời ông Tôn Đức Thắng vào thăm Sài Gòn và về An Giang thăm quê?
(Mà chả cần mời, chỉ 3 năm sau HĐ Paris, ông Tôn đã được vào Sài Gòn và về quê chơi, còn ông Thiệu thì ra đi và chết ở nước khác)

30/05/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn: *
Email *:
Cảm nhận *

Xem thêm các bài liên quan